Bé bú mẹ nhiều mà không tăng cân và giải pháp

Bé bú mẹ nhiều mà không tăng cân và giải pháp

Có nhiều mẹ từng lo lắng và tâm sự với bác sĩ rằng, sau sinh mẹ có rất nhiều sữa nhưng dần dần bé không còn tăng cân như thời gian đầu. Mặc dù bé bú sữa mẹ hoàn toàn, có phải sữa của mẹ có vấn đề hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết bác sĩ sẽ đưa ra mức tăng trưởng và cân nặng của em bé theo khoa học một cách hợp lý, để các mẹ có cơ sở để so sánh, quan sát và hiểu rõ hơn về sự thay đổi của bé.

– Sau sinh, bé sơ sinh có thể tụt cân sinh lý nhẹ trong tuần đầu tiên.
– Đến tuần thứ hai, bé tăng cân rất nhanh, trung bình từ 1 đến 1,2 kg/tháng.
– Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, bé sẽ tăng 0,6kg/tháng.
– Từ tháng 6- 12 bé sẽ tăng từ 0,3 đến 0,4 kg/tháng.
– Trẻ từ 1 đến 10 tuổi, bé sẽ được tăng từ 2 đến 2,5 kg/năm.

Càng lớn, bé tăng cân chậm hơn bởi khi lớn năng lượng bé tiêu hao để phục vụ cho quá trình bé học hỏi và khám phá thế giới càng nhiều. Do đó, tốc độ tăng cân của bé sẽ chậm dần, khiến mẹ nhầm tưởng rằng chất lượng sữa mẹ chưa tốt hoặc là do sức khoẻ của con có vấn đề. Vậy nên, khi quan sát tốc độ tăng cân của bé so với các chỉ số tăng cân khoa học ở trên có sự sai lệch quá nhiều thì đây là lúc mẹ cần thực sự để tâm.

Tại sao mẹ nhiều sữa mà con không tăng cân và giải pháp là gì?

Nguyên nhân đầu tiên, do mẹ cho con bú chưa đúng cách. Thông thường, sữa mẹ sẽ được chia làm thành sữa đầu, sữa sau và một lớp chất béo nổi trên bề mặt của sữa.

– Sữa đầu là nguồn sữa được tiết ra ngay khi mẹ cho con bú. Đây là nguồn sữa ít năng lượng, ít chất béo, chỉ nhiều nước nhằm mục đích để thoả mãn cơn khát của bé. Tuy nhiên, lớp sữa đầu lại chứa các kháng thể giúp cho con khoẻ mạnh.

– Lớp sữa sau là lớp sữa chảy ra tiếp theo, đây là lớp sữa giàu chất béo, dồi dào dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của bé. Chính vì vậy, lớp sữa sau sẽ quyết định việc con có tăng cân hay không. Nếu mẹ cho con bú không đúng cách thì bé chỉ bú được chủ yếu ở lớp sữa đầu, do đó trẻ sẽ tăng cân ít.

Giải pháp khắc phục

Khi cho bé bú, mẹ nên chú ý để cho bé bú đều ở cả hai bên ngực. Bú cạn một bên rồi mới chuyển sang bên còn lại. Nếu sữa quá nhiều, thì trước mỗi cữ bú của con, bạn nên vắt bớt sữa loãng để ra bình rồi trữ lại sau này dùng dần, còn lại sữa béo thì hãy để cho bé bú.

Còn trường hợp do sữa mẹ không đủ dinh dưỡng, đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ thì chất lượng của sữa quan trọng hơn cả. Điều đó được thể hiện qua tính chất đặc – sánh – thơm ngon. Số lượng cũng là yếu tố quan trọng, tuy nhiên nếu sữa không đủ dinh dưỡng thì con bú sẽ không tăng cân được.

Đối với trường hợp sữa mẹ không đủ dinh dưỡng, mẹ nên cải thiện bằng cách bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mẹ có thể tham khảo thêm một số sản phẩm lợi sữa có nhiều thảo dược tự nhiên, an toàn để có một dòng sữa thơm ngon.

Trả lời

Close Menu