Các tư thế cho bé bú dễ chịu và được nhiều sữa nhất

Các tư thế cho bé bú dễ chịu và được nhiều sữa nhất

Chúng ta đã biết rằng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để chăm sóc trẻ sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu chưa biết cách sử dụng hợp lý, bé sẽ không thể hấp thụ tốt nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết tư thế nào để giúp mẹ dễ chịu nhất khi cho con bú.

4 tư thế cho bé bú cơ bản mà mẹ nên biết

1. Hai mẹ con cùng nằm. Bú nằm là một tư thế cho con bú được nhiều mẹ áp dụng. Đặc biệt, đối với các mẹ sinh mổ hoặc sinh thường nhưng sau sinh sức khoẻ yếu. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý với tư thế cho trẻ bú này bé sẽ bị nôn trớ. Ngoài ra, trẻ sơ sinh xương đầu còn mềm nên các mẹ cần phải thường xuyên đổi bên đều để cho đầu con không bị méo.

2. Để bé nằm ngang với ngực của mẹ.

3. Để bé nằm chéo trước ngực mẹ.

4. Để bé nằm bên mạn sườn người mẹ. Tư thế thứ 4 này hợp với mẹ có núm vú dẹp hoặc núm vú bị tụt vào trong, bầu vú lớn hoặc phản xạ xuống sữa quá mạnh. Với những mẹ sinh mổ thì đây cũng là tư thế rất tốt, để em bé không đè vào vết mổ người mẹ.

Những lưu ý khi cho con bú bằng sữa mẹ

Đầu tiên, mẹ phải đảm bảo bé được bú mẹ ít nhất 24 tháng. Để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì người mẹ cần phải có sự hiểu biết và kiến nhẫn nhất định, nhất là trong 6 tháng đầu bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau đó, tháng thứ 7 mẹ có thể kết hợp cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ cần phải đảm bảo cho bé bú mẹ đến tháng thứ 24.

Lưu ý tiếp theo là cho bé bú hết 1 bên trước khi chuyển sang bên còn lại. Khi cho bé bú, người mẹ nên cho bé bú một bên ti từ 15 đến 20 phút hoặc lâu hơn theo nhu cầu của con cho tới khi nào sữa cạn. Đây là điểm mẫu chốt bởi lượng sữa đầu chủ yếu chứa đường và nước, còn lớp sữa sau chứa chất dinh dưỡng giúp con tăng cân và phát triển não bộ tốt hơn.

Khi bé bú hết một bên sẽ làm cho tuyến sữa trống, giúp lượng sữa mới của mẹ về nhanh hơn. Mẹ nên kiểm tra màu sắc và chất lượng của sữa mẹ để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo khắc phục được tình trạng bé có dấu hiệu ngừng tăng cân và chậm lớn.

Lưu ý cuối cùng mà bác sĩ muốn nhấn mạnh đó chính là hạn chế cho bé ti bình. Trong thời kỳ sơ sinh, việc cho bé bú trực tiếp vô cùng quan trọng vì khi bé ti bình thì sữa sẽ chảy ra dễ dàng hơn. Trẻ sẽ không cần bú nhiều, và chúng sẽ mất dần phản xạ bú mẹ. Và trong trường hợp, bé bị ốm yếu hoặc vì một lý do đặc biệt nào đó mà bé không bú mẹ trực tiếp trong vòng vài ngày thì mẹ nên vắt sữa vào cốc và cho con ăn bằng thìa là giải pháp tốt nhất.

Trả lời

Close Menu