Giải quyết vấn đề ít sữa, mất sữa sau sinh

Giải quyết vấn đề ít sữa, mất sữa sau sinh

Dự định nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời sẽ bị đe doạ nếu bỗng chốc một ngày mẹ chợt nhận ra mình có một số biểu hiện lạ và thắc mắc không biết mình đã, đang và sắp bị mất sữa hay không. Có 3 biểu hiện rất dễ bị nhầm lẫn với nhau, đó là ít sữa, tắc sữa và mất sữa.

Trong đó, ít sữa là hiện tượng sữa tiết ra ít hơn mức bình thường. Con bú chỉ được ột lát rồi ngường vì bé bú không thấy sữa mẹ sẽ chán. Mẹ có thể nhận ra điều này thông qua lượng sữa tiểu ít hơn bình thường. Hai bầu ngực của mẹ mầm nhũn, không căng tức và không đau.

Còn tắc sữa là hiện tượng sữa vẫn tiết ra bình thường nhưng vì ống dẫn sữa bị tắc nên sữa không thể thoát ra ngoài được. Sau đó, bầu ngực căng cứng, đau, xuất hiện các cục sữa vón cục, mẹ bị sốt, cơ thể mệt mỏi. Cuối cùng, mất sữa là hiện tượng tuyến sữa mẹ ngừng tiết sữa, bầu ngực bị xẹp, nhũn, mẹ cố nặn cũng không ra sữa cho con bú.

Vậy nguyên nhân của mất sữa là gì?

Theo quan điểm về y học hiện đại thì mất sữa có thể do rất nhiều nguyên nhân. Có thể do cách ly mẹ con, em bé không được bú trực tiếp làm suy giảm lượng hocmone prolactine và oxytoxin dẫn đến mất sữa. Hay nguyên nhân khác là do cơ thể người mẹ bị mất nước hoặc mất máu như sốt, chảy máu hoặc là do người mẹ bị mất ngủ căng thẳng, thậm chí trầm cảm cũng dẫn đến mất sữa.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, sữa có nguồn gốc từ khí huyết người mẹ. Do đó, khi mang thai khí huyết của cơ thể dễ bị suy cộng thêm trong quá trình sinh nớ mất nhiều máu càng làm cho khí huyết bị ảnh hưởng. Điều này làm giảm sữa mẹ về cả số lượng và chất lượng dẫn đến lượng sữa mẹ sau sinh không đủ cho bé bú.

Giải pháp nào giúp chữa mất sữa sau sinh?

Biện pháp đầu tiên đó là thư thái tinh thần và cải thiện giấc ngủ. Mẹ không được quá lo lắng và hoảng loạn sẽ làm tình trạng mất sữa ngày càng tồi tệ hơn.

Biện pháp thứ hai đó chính là tiếp tục cho con bú và vắt sữa thường xuyên. Mẹ vẫn tiếp tục cho con bú, vì việc bú mẹ của con sẽ kích thích hoocmone oxytoxin giúp tuyến sữa của mẹ tiết ra nhiều hơn.

Trong trường hợp con bú không thấy sữa sẽ cảm giác khó chịu, nếu mẹ sử dụng máy hút sữa cho con bú trong thời gian mất sữa, cơ thể mẹ sẽ lầm tưởng rằng con đã cai sữa và sẽ không tiết sữa thêm nữa.

Một biện pháp pháp tiếp theo đó là massage chườm ấm để kích thích tiết sữa ra nhiều hơn. Việc chườm ấm ngực, thường xuyên massgage bầu ngực sẽ giúp cho ống dẫn sữa được khơi thông. Khi bầu sữa trống sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra sữa nhiều hơn.

Tiếp theo, chúng ta phải bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý. Các mẹ cần phải bổ sung đa dạng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, các loại vitamin. Đồng thời tránh xa các chất kích thích không tốt cho sữa mẹ như rượu bia, cafein,…

Bên cạnh đó, các mẹ có thể tìm cho mình một sản phẩm lợi sữa có nhiều thảo dược tự nhiên. Trước tiên, sản phẩm đó phải giải quyết được vấn đề khí huyết, sau đó đảm bảo thông lạc lợi sữa giúp mẹ gọi về một dòng sữa đặc, thơm ngon cho con.

Trả lời

Close Menu