Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

Mộc Tiên biết có rất nhiều mẹ bỉm sữa đã không có sữa cho con bú lại còn tăng cân không kiểm soát. Thậm chỉ có một số mẹ còn bị mẹ chồng, hay hàn xóm ác miệng bảo “mẹ ăn hết phần con”. Do đó, bài viết hôm nay sẽ mách mẹ một số món ăn giúp gọi sữa về nhanh và nhiều, mà mẹ không sợ bị tăng cân.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào?

Sữa mẹ được sản xuất ra nhiều hay ít là do chịu ảnh hưởng của 4 hormone cơ bản là estrogen, prolactin, progesterone và oxytocin. Trong đó, hormone progesterone và estrogen sẽ tự động tăng cao trong quá trình mẹ mang thai để bầu ngực mẹ phát triển. Đây cũng là câu trả lời cho cho hỏi vì sao bầu ngực mẹ to hơn và đầu ti sậm màu hơn. Đến giai sau sinh, hai hormone này sẽ tự động giảm xuống ở mức vừa phải đảm bảo không gây ức chế quá trình tiết sữa.

Riêng hormone prolactin ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất sữa mẹ sau sinh. Chúng tác động đến các tế bào của tuyến sữa, thực hiện nhiệm vụ sản xuất sữa. Nhờ đó, sữa mẹ được sản xuất ra bên ngoài do có sự co bóp và tác động bởi oxytocin. Hai hormone oxytocin và prolactin đều được kích thích trong quá trình bé ngậm bắt và mút núm vú của mẹ.

Chính điều này đã khiến nhiều người mẹ cho rằng chỉ cần cho con bú thật nhiều thì mẹ sẽ có nhiều sữa mà lại không lo tăng cân. Thực tế, điều này không hề dễ dàng như mẹ nghĩ.

Các tuyến sữa cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể đều cần cung cấp năng lượng để hoạt động và tồn tại. Việc mẹ chỉ cho con bú thường xuyên sẽ không ra năng lượng, trái lại nó còn khiến mẹ tiêu hao năng lượng. Do đó, điều mà người mẹ cần làm trong thời gian cho con bú chính là lên chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ.

Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

Dù biết rằng mẹ phải ăn thì con mới có sữa bú nhưng mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mà không béo, không tăng cân lại là vấn đề khiến mẹ hoang mang và trăn trở. Mộc Tiên sẽ gợi ý cho mẹ một số thực phẩm giúp mẹ gọi sữa về nhiều mà không tăng cân ngay dưới đây nhé.

Uống thật nhiều nước

Nếu các mẹ bỉm sữa muốn ăn gì thật đơn giản mà vẫn có nhiều sữa cho con bú thì nước chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của mẹ. Bởi sữa mẹ có thành phần chính là nước, do đó mỗi ngày mẹ nên cố gắng uống ít nhất 2 lít nước ấm. Uống nước nhiều vừa giúp mẹ gọi sữa về nhiều giúp làm đẹp da, đặc biệt nước sẽ không bao giờ làm mẹ tăng cân.

Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

Ăn canh rau ngót

Rau ngót là thực phẩm được xếp vào top đầu những món ăn giúp mẹ sản xuất nhiều sữa nhất mà các mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua. Không giống như món lợi sữa móng giò béo ngậy, canh rau ngót chứa nhiều vitamin, sắt và hàm lượng chất xơ cần thiết, giúp mẹ sản xuất được lượng sữa nhiều hơn mà không bị tăng cân.

Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

Ăn rau khoai lang

Có thể mẹ không biết, rau khoai lang chứa rất nhiều nước, chất xơ, đạm và tinh bột. Ngoài ra, loại rau này còn chứa một lượng nhỏ sắt, photpho, canxi cùng các yếu tố vi lượng quan trọng cho sự tiết sữa của mẹ.

Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

Rau khoai lang còn có khả năng cải thiện hệ tiêu hoá hoàn hảo cho mẹ và bé trong những tháng ngày mới sinh. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng quá nhiều rau khoai lang, chúng sẽ khiến mẹ bị đi ngoài.

Ăn quả sung

Sung cũng là loại thực phẩm nằm trong top đầu danh sách những thức ăn giúp mẹ sản xuất nhiều sữa mà không sợ tăng cân. Qủa sung chứa nhiều chất axit béo omega-3, omega-6, vitamin, pectin, canxi và một số loại men khác. Mẹ nên chịu khó sử dụng sung để chế biến thành các món ăn như nấu canh, kho thịt để cải thiện lượng sữa hiệu quả nhé.

Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

Uống nhiều sữa tươi

Nhiều mẹ có suy nghĩ không nên uống sữa tươi, sữa đặc pha loãng hay sữa chua vì nó có chứa chất béo khiến mẹ tăng cân nhanh. Thế nhưng, theo các bác sĩ khoa sản, nếu muốn gọi sữa về nhanh mà không sơ tăng cân thì mỗi ngày mẹ nên uống một cốc sữa tươi trước khi cho bé bú khoảng 20 phút.

Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

Đây là một phương pháp cực kỳ tốt để giúp mẹ kích thích được tuyến sữa xuống nhanh, đều và đặc hơn. Các chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ được chi chuyển vào nguồn sữa mẹ để cho con bú nên các mẹ bỉm sẽ không phải lo lắng vấn đề tăng cân.

Sử dụng thảo dược Lợi sữa Mộc Tiên

Bên cạnh các thực phẩm thường ngày, nếu mẹ muốn tăng lượng sữa nhiều và chất lượng hơn mà không tăng cân thì nên kết hợp với việc uống thảo dược Lợi sữa Mộc Tiên.

Mộc Tiên là một trong những thảo dược được nhiều mẹ bỉm sữa tin dùng nhất. Sản phẩm được chiết xuất từ 12 loại thảo dược tự nhiên, cực kỳ an toàn cho sức khoẻ của mẹ và bé. Lợi sữa Mộc Tiên không chỉ giúp sữa mẹ về nhiều hơn, nhanh hơn mà còn đặc hơn và mát hơn. Giúp bé thích thú hơn với việc bú sữa mẹ.

Trả lời

Close Menu