Trữ sữa và rã đông sữa đúng cách

Trữ sữa và rã đông sữa đúng cách

Trong khoảng thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, có rất nhiều lý do các mẹ quyết định hút sữa và bảo quản trong tủ lạnh để duy trì nguồn sữa mẹ đều đặn để cho bé có thể dùng. Ví dụ như là khi sữa mẹ tiết ra quá nhiều hoặc là mẹ không có nhiều thời gian ở cạnh con thường xuyên.

Vì vậy, ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm cách lưu trữ và rã đông sữa mẹ hiệu quả, đảm bảo dinh dưỡng trong sữa không bị mất đi, mà sữa vẫn thơm ngon, giúp bé khoẻ và bú được nhiều hơn.

Đầu tiên về dụng cụ, các mẹ cần chuẩn bị bình trữ sữa, ưu tiên bình thuỷ tinh để dễ vệ sinh. Tiếp đến là túi trữ sữa, một bát đựng nước nóng, hay là máy hâm sữa. Quan trọng nhất trong quá trình trữ sữa và rã đông sữa phải đảm bảo về vô trùng. Các mẹ nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc sử dụng thuốc diệt sát khuẩn y tế trước khi thao tác. Dụng cụ của các mẹ cũng phải khử khuẩn bằng nước sôi hoặc máy diệt khuẩn trước khi sử dụng. Vậy quá trình trữ sữa như thế nào mới là đúng chuẩn?

Quá trình trữ đông sữa

Thời điểm mẹ hút sữa là lúc mà sữa về nhiều hoặc khi bé bú xong mà bầu sữa của mẹ vẫn còn sữa nhiều. Các mẹ nên sử dụng máy để hút sữa, sau đó cho sữa mẹ vào túi trữ sữa. Mỗi túi trữ sữa các mẹ nên để một lượng sữa vừa đủ cho mỗi lần bé bú. Bước tiếp theo đó là bảo quản, các mẹ nên lưu ý về vấn đề thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa.

– Đối với nhiệt độ phòng, mẹ có thể bảo quản sữa tối đa 4 giờ.

– Trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 độ C, mẹ có thể bảo quản sữa trong khoảng thời gian 3 đến 5 ngày.

– Còn ở nhiệt độ 0 độ C trong ngăn đông tủ lạnh, mẹ có thể bảo quản sữa trong khoảng thời gian 3 tháng.

– Cuối cùng, nếu bạn chọn trữ đông sữa trong tủ đông tủ lạnh với nhiệt độ từ -20 độ đến -18 độ C, bạn có thể bảo quản sữa khoảng 6 tháng. Và thời gian tối đa để các mẹ trữ sữa cũng nên dừng lại ở 6 tháng.

Rã đông sữa

Khi lấy sữa cho bé dùng, các mẹ nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng từ nửa ngày đến 1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Sau đó, mẹ đặt sữa vào máy hâm sữa hoặc là nước ấm , nhiệt độ hâm sữa sẽ là 40 độ C. Cuối cùng, mẹ nên lắc đều sữa trước khi cho bé sử dụng.

Trả lời

Close Menu